รูปแบบกระดาษสำหรับสั่งทำสมุด

สั่งทำสมุดทั้งที เลือกรูปแบบกระดาษอย่างไรดี

รูปแบบกระดาษของสมุดโดยทั่วไปมี 4 ประเภท รูปแบบกระดาษไร้เส้น (Blank หรือ Plain) กระดาษโล่งสบายตา เหมาะสำหรับผู้ใช้งานสาย Creative หลายคนนำไปสเก็ตภาพ วาดออกแบบโครงสร้างงาน หรือ จดบันทึก Freestyle

รูปแบบลายเส้น (Lined หรือ Ruled) เป็นรูปแบบกระดาษที่นิยมที่สุดเนื่องจากเป็นลายเส้นมาตรฐานสำหรับงานเขียนทุกชนิด เกือบทุกโรงงานสมุดมักจะมีสต็อกไว้ อาจทำให้ได้สินค้าเร็วกว่ารูปแบบกระดาษอื่น

รูปแบบกระดาษลายตาราง (Grid หรือ Squared) อีกหนึ่งรูปแบบที่เหมาะกับคนคัดตัวอักษร ใช้สำหรับเขียน Typography หรือ นำไปเป็นใช้เป็น Grid ในการตั้งต้นงานต่างๆ

รูปแบบกระดาษลายจุด (Dotted) เพิ่งจะมาเป็นที่นิยมในประเทศไทยไม่นาน พักหลังผู้ใช้นิยมนำมาทำ Bullet Journal เนื่องจากใช้จุดเป็นตัวช่วยในการตีตาราง สร้างสรรค์เนื้อหาต่างๆ ได้โดยไม่รบกวนสายตา แต่ยังมีไกด์ไลน์ให้เขียนตามได้ง่าย

สุดท้ายแล้วรูปแบบกระดาษขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานและความชอบส่วนตัว ไม่มีข้อจำกัดอะไรตายตัว เนื้อหานี้เป็นเพียงส่วนประกอบในการช่วยตัดสินใจ เลือกรูปแบบกระดาษให้เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้ เลือกเนื้อในมาตรฐานช่วยทำให้งานสมุดของคุณออกมาดี เลือก Zenith เป็นผู้ผลิตสมุดของคุณ

สนใจอยากผลิตสินค้าพรีเมี่ยมกับเรา

รับออกแบบและผลิต Corporate Gifts งานสมุด งานบรรจุภัณฑ์ งานกล่อง ของที่ระลึก และ Premium Stationery

คุยกับ นลิน ดำรงค์กิจการ เจ้าแม่กระดาษและนักทำสมุดวัย 60 ปี เจ้าของแบรนด์ Zequenz สมุดสัญชาติไทยที่ได้ใจคนรักสมุดทั่วโลก

คุยกับ STUDIO360 จากร้านเครื่องเขียนสู่แบรนด์ไลฟ์สไตล์ที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตผู้คน